Phân biệt trống mái

Đối với những người mới chập chững bước vào lĩnh vực chăn nuôi gà, việc xác định giới tính của gà con ngay sau khi nở có thể gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn. 

Dù có nhiều phương pháp được chia sẻ để phân biệt giữa gà trống và gà mái ở giai đoạn này, thực tế cho thấy tỷ lệ thành công không phải lúc nào cũng cao. Trong bài viết hôm nay, Bj88 sẽ giới thiệu các phương pháp mới và hiệu quả hơn để giúp các bạn dễ dàng phân biệt trống mái khi gà mới nở!

Những quan điểm đánh giá tỷ lệ trống mái khi ấp trứngPhân biệt trống mái

Những quan điểm và ý kiến dưới đây Bj88 đưa ra với những phân tích chặt chẽ để anh em có cái nhìn chi tiết hơn về việc phân biệt trống mái khi gà mới nở:

Xem trứng khi gà chưa nở – hình dạng trứng có thể phân biệt giới tính?

Quan niệm cho rằng hình dạng của trứng gà có thể tiết lộ giới tính của gà con trong đó là một quan điểm phổ biến, nhưng không có cơ sở khoa học chắc chắn. 

 

 • Theo suy nghĩ này, trứng có hình dạng dài và nhọn sẽ nở thành gà trống, trong khi trứng tròn sẽ nở ra gà mái. 
 • Tuy nhiên, qua nhiều năm nghiên cứu, bao gồm cả các công trình khoa học, đã chứng minh rằng phương pháp này không mang lại kết quả chính xác.
 • Có trường hợp gà mái nở từ trứng nhọn và gà trống nở từ trứng tròn. 
 • Nếu phương pháp dựa vào hình dạng trứng thực sự hiệu quả, ngành công nghiệp chăn nuôi gà có lẽ đã sử dụng nó rộng rãi thay vì chi trả cho chuyên gia để phân loại gà. 

Điều này cho thấy việc xác định giới tính của gà con dựa trên hình dạng trứng là không đáng tin cậy.

Dựa vào nhiệt độ để phân biệt trống mái khi gà mới nở

 

Quả thực, có những nghiên cứu và quan sát cho thấy nhiệt độ ấp ảnh hưởng đến tỷ lệ giới tính ở gà con. 

Điều này không có nghĩa là phôi gà trống có thể biến đổi thành phôi gà mái, vì giới tính của gà được xác định bởi gà mái (ngược lại với động vật có vú, nơi giới tính được quyết định bởi con đực).

 • Vì vậy, khía cạnh quan trọng ở đây có thể là tỷ lệ sống sót của phôi: có thể nhiều phôi gà mái sống sót ở nhiệt độ thấp hơn, trong khi nhiều phôi gà trống sống sót ở nhiệt độ cao hơn. Sự điều chỉnh nhiệt độ này thường chỉ nằm trong khoảng nửa độ F.
 • Thời tiết cũng được quan sát là có ảnh hưởng đến tỷ lệ giới tính ở gia cầm, một hiện tượng đã được các nông dân ghi nhận qua nhiều thế kỷ. 
 • Đối với động vật có vú, điều kiện môi trường có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ sản sinh ra cá thể đực hoặc cái.
 • Trong trường hợp của chim, nhiệt độ cơ thể của con mái có thể ảnh hưởng đến giới tính của đàn con, và chắc chắn ảnh hưởng đến khả năng duy trì sự sống của tinh trùng cho đến khi thụ tinh.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các yếu tố này chỉ là một phần của một hệ thống phức tạp và không phải lúc nào cũng có thể dự đoán chính xác giới tính của gà con.

Phương pháp phân biệt trống mái khi gà mới nở đã được nghiên cứu chuẩn

Những cách phân biệt trống mái khi gà mới nở đã được nghiên cứu và chứng minh hiệu quả, mời anh em tham khảo:

Đọc Ngay Bài Viết Mới  Bí quyết chơi gà nhạn

Xem huyệt cho gà 

Phương pháp xác định giới tính thông qua việc kiểm tra huyệt (còn gọi là “vent sexing”) là một trong những cách đáng tin cậy và lâu đời nhất, vẫn được sử dụng rộng rãi trong các trại gà ngày nay. 

 • Quy trình này bao gồm việc giữ gà con vài ngày tuổi trong một tay, sau đó vạch nhẹ phần huyệt để quan sát bộ phận sinh dục. 
 • Phương pháp này dựa vào việc nhận biết các hình dạng khác nhau của huyệt, với 18 loại hình dạng khác nhau bao gồm hai loại cho gà trống và hai loại cho gà mái, mỗi loại lại có đặc điểm giống với giới tính đối lập.
 • Theo mô tả, hình dạng của huyệt giống như một cái vòng cổ với những “hạt chuỗi” ở nhiều kích thước, lớn nhất ở trung tâm.
 • Ở gà trống, “hạt” trung tâm thường có hình tròn hoặc hình cầu, trong khi ở gà mái, nó thường bẹt hoặc lõm. 
 • Những người chuyên nghiệp có kinh nghiệm cao trong lĩnh vực này có thể đạt đến độ chính xác lên tới 90%, và có báo cáo gần đây chỉ ra tỷ lệ chính xác có thể lên tới 95%. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phương pháp này đòi hỏi kỹ năng và huấn luyện đặc biệt, do đó không phải là công cụ dễ sử dụng cho những người mới bắt đầu trong ngành chăn nuôi gà.

Nhận biết trống mái qua màu lôngTop địa chỉ mua bán gà thả vườn Bến Tre - Top 10 Bến tre

Phân biệt giới tính của gà con dựa trên màu lông tơ là một phương pháp đã được sử dụng từ lâu đời, có thể kéo dài hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm.

 • Đối với những giống gà có lông màu hoang dã, như điều, khét, chuối, người nuôi gà đã phát triển khả năng phân biệt giữa gà trống con và gà mái con thông qua quan sát lông tơ của chúng.
 • Ở gà trống con, đặc điểm nổi bật là phần đầu có màu sạch, chỉ có hai màu của sọc lưng, và thường kết thúc ở một điểm trên đỉnh đầu. 
 • Trong khi đó, gà mái con thường có tới ba màu sắc ở sọc lưng, bao gồm hai màu cơ bản cùng với màu đen hoặc đen nâu sẫm, và sọc lưng thường chạy qua hoặc ngang qua đỉnh đầu.

Lông cánh là một đặc điểm để phân biệt trống mái khi gà mới nở 

Phương pháp sử dụng mô hình phát triển lông cánh để xác định giới tính của gà con là một kỹ thuật phổ biến trong ngành chăn nuôi gà. 

 • Đặc biệt, khi lai giữa gà trống của giống có tốc độ mọc lông nhanh với gà mái của giống mọc lông chậm, người ta đã phát hiện ra rằng gà mái con từ sự kết hợp này thường phát triển lông cánh nhanh một cách đáng kể.
 • Quan sát này cho thấy rằng vào khoảng ngày thứ 10, gà trống con sẽ có bộ lông phát triển đầy đủ, vì vậy việc kiểm tra nên được thực hiện sớm hơn.
 • Một trong những cách phân biệt giới tính ở một số dòng hoặc giống gà là thông qua việc kiểm tra lông cánh khi gà mới vài ngày tuổi. 
 • Trong điều kiện này, gà trống thường có hàng lông mọc đều, trong khi gà mái thường có lông dài và lông ngắn xen kẽ.

Tổng kết lại

Những kiến thức Phân biệt trống mái khi gà mới nở trên do Bj88 cung cấp anh em sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc lựa chọn tỷ lệ trống mái của mình. Tuy nhiên, các phương pháp trên có tỷ lệ chính xác khác nhau. Do đó, cần kết hợp hiệu quả để có tỷ lệ chính xác cao nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *