Gà Chọi Thái Lan

Gà chọi Thái Lan là một trong những thú chơi rất phổ biến đối với người Thái  từ thành thị cho tới nông thôn, những chú gà chọi có thể bất gặp ở bất cứ trong cuộc sống thường ngày của người  dân hay là ở các lễ hôi văn hóa truyền. Mắc dù vấp phải những chỉ từ các tổ chức bảo vệ quyền lợi động vật nhưng chọi gà vẫn trở thành kinh doanh siêu lợi ở Thái Lan.

Tựu trung lại khi phân biệt đòn lối của một chiến kê, chúng ta sẽ nhìn nhận vào hai thái cực sau: Gà đá đầu mặt (tang ngoài) hay gà đá xương (tang trong). Theo đó chia làm 02 dòng chính là dòng gà đá đầu mặt chuyên săn tai mũi họng và dòng gà đá xương chuyên đánh kiềng/ hốc nách/ mu lưng/ tang trong… Tuy nhiên tại Thái Lan, với trình độ gà chọi tiên tiến hơn chúng ta một bậc, họ đã thành công trong việc lai tạo và đem được nhiều tính trạng nổi trội của các dòng gà khác vào gà của họ, mặt khác mức độ thuần dòng của gà Thái lan qua sự lai tạo thông minh có nghiên cứu cũng thuần hơn.

CÁC DÒNG GÀ CHỌI NỔI TIẾNG THÁI LAN

 1.Dòng gà Phama Gà Chọi Thái Lan

Là dòng gà chuyên đá đầu mặt, chân đá áp vào đối thủ sâu, hay kiếm vùng đầu để đá. Còn một số gà khác ngoài đá vào đầu đối thủ còn đá vào cần, cần non. Bến thế chủ đạo hay chạy kiểu rộng, thụt thò lùi tát.
Đặc điểm chung ít khi tranh kèo đối với thủ, hay canh và chặn, buông chân thì rất tốc độ và dữ tốc độ rất tốt. Một số chiến kê hay điển hình như Yokeeree, Ronnie, …..

2.Dòng gà Pakoy

Dòng gà này chuyên thế đá, chuyên đá vào khung xương đối thủ, đá tan trong. Lối đá khó chịu là càng đá tới tấp không cho đối thủ phản đòn.
Ngoài ra có một số chỗ còn có pha thêm máu gà Downtong, tạo ra con gà rất toàn diện, lối đá khôn khéo, biết canh chặn, luồng lách hay, điểm đến của chân là vào mình vào mu lưng. Nói chung đá vào đâu cũng trúng, gà này thường ăn gà đối thủ rất là kỹ, ít khi bị lội ngược dòng. Một số chiên điển hình như Khathigdang, mae nee den……Anh em đam mê về phần gà chọi Thái Lan thì vào đây xem tham khảo.

3.Dòng gà Phanat

Đây là dòng gà chuyên ăn hiếp đối thủ lúc vào trận, trói chặt đối thủ không cho đối thủ phản đòn, khung xương liền lạc. Tuy nhiên có điểm yếu là thành vai hơi thấp. Gà này thường ăn gà đối thủ rất nhanh, ít khi để lại thế trận đảo chiều.

4.Dòng gà Mangon

Đây là dòng nòi thuần chửng của Việt Nam hay còn gọi là gà nòi Sài Gòn, lối đá linh hoạt, nhanh nhẹn, cưa đè đối thủ siết chặt không cho đối thủ cơ hội, đòn đá rất lực. Gà này khi về Thái Lan họ sẽ lai tạo thêm, thi đấu rất hiệu quả và bền bỉ ở sân chơi tầm trung.

Đọc Ngay Bài Viết Mới  Ruud Gullit - Ngôi đền huyền thoại Ruud Gullit

Nguồn Gốc gà Chọi Thái Lan

Đây là giống gà bản địa của đất nước này và đã được nhân giống và chăm sóc hàng trăm năm. Chúng được công nhận là thuần chủng vào năm 2009 bởi Hiệp hội Tiêu chuẩn Gia cầm Anh. Đây là tiền đề tạo nên dấu ấn của loài gà chọi này và tất cả các loài vật bản địa của vùng này.

Người Thái làm rất bài bản và khoa học nên họ đi trước chúng ta rất xa. Không chỉ trong bóng đá mà nhiều vấn đề đời sống, xã hội Việt Nam cũng không bằng người Thái. Hãy nhìn chó Xoáy Thái Lan so với chó Phú Quốc. Tuy có những đặc điểm giống nhau nhưng chỉ có chó xoáy Thái được công nhận là chó thuần chủng còn chó Phú Quốc thì không. Điều này là do không có nghiên cứu về kiểu gen và kiểu hình, vì vậy không có tiêu chí thuần chủng. Do đó, chỉ có giống chó xoáy Thái Lan được Hiệp hội Chó quốc tế (FCI) công nhận và được phép tham gia tất cả các loại cuộc thi dành cho chó đồng hành. Còn VN chỉ có mấy thằng nuôi chó VKA có 3 giấy tờ chứng minh nguồn gốc, lừa người mới chơi thôi.

Đặc điểm của gà chọi Thái là có bộ lông mượt mà. Ảnh trang trại hay một cuộc thi chọi gà nào đó ở Thái Lan.

Ở Việt Nam cũng có nhiều giống gà chọi nổi tiếng như gà chọi Cao Lãnh, gà chọi Bình Định… nổi tiếng nhưng chưa được công nhận. Chỉ nổi tiếng trên lãnh thổ Việt Nam, còn ở nước ngoài thì không khác gì giống gà không nguồn gốc xuất xứ. Vì vậy, giá gà ta hiếm khi bằng gà ngoại.

Chăm sóc gà chọi Thái Lan như thế nào?

Anh em không cần quá lo lắng khi tậu chúng về sẽ không hợp khí hậu hay thổ nhưỡng. Thái Lan và Việt Nam đều thuộc khối Asian và khí hậu nhiệt đới cũng tương tự nhau, anh em cứ việc chăm sóc như những chú gà chiến nước mình là được.

Nếu như sợ gà chiến tăng cân nhiều thì có thể học hỏi, tham khảo cách nuôi gà chọi ở những sư kê người Thái. Hơn nữa cần chú ý những điều sau:

Chăm sóc, dòm ngó chúng mỗi ngày để giải quyết ngay tình trạng xảy ra dịch bệnh.

Gà chọi Thái Lan nếu quá mập hoặc quá gầy cũng sẽ ảnh hưởng đến việc thi đấu. Tốt nhất nên duy trì chạng cân trung bình, anh em có thể mua thức ăn cho gà Thái trên các sàn thương mại điện tử.

Quá trình tập luyện cũng cần phải theo lịch trình, không nên bắt chúng tập quá nhiều sẽ làm giảm sức lực, tụt lực gà chọi. Anh em có thể dùng cách om bóp của người Thái để tiến hành làm cho gà.

Tiêm phòng cho gà bằng vacxin cũng rất cần thiết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *