Gà bị ké chậu

Gà bị ké chậu là một tình trạng bệnh thường gặp nhưng không quá nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân, biểu hiện và cách khắc phục bệnh nhanh nhất.

Gà bị ké chậu – Nguyên nhân và cách phòng ngừa chuẩn nhất

Gà bị ké chậu khiến nhiều người lo lắng bởi tình trạng này thường xuyên diễn ra ở các chiến kê. Tuy nó không thực sự nguy hiểm nhưng lại khiến gà gặp trở ngại trong việc đi lại và ảnh hưởng sức khỏe. Trong bài viết này sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin để nhận biết nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả nhất.

Bệnh ké chậu ở gà là gì?

Bệnh ké chậu ở gà là một tình trạng thường xuất hiện ở bàn chân khiến loài động vật này khó khăn trong việc đi lại cũng như ảnh hưởng sức khỏe. Đây là hiện tượng viêm ở vật nuôi, thường được gọi với cái tên Bumblefoot. Vùng sưng này sẽ liên tục phát triển và khiến chúng bị nhiễm trùng nếu không kịp thời chữa trị.Nguyên nhân, cách điều trị và cách phòng ngừa gà bị ké chậu

Bệnh gà bị ké chậu là như thế nào?

Nguyên nhân khiến hình thành bệnh gà bị ké chậu

Gà bị ké chậu thường do nhiều nguyên nhân khác nhau hình thành. Nếu bạn đang nuôi loài động vật này để mục đích làm cảnh, chơi đá gà hay để thịt cũng cần phải nắm bắt được lý do xuất hiện tình trạng đó. Dưới đây là một vài tác nhân chính gây nên loại bệnh này.

Gà chọi giao tranh trong các trận đấu

Hình thức đá gà hiện nay đã không còn quá xa lại đối với mọi người vì mỗi trận đấu diễn ra đều vô cùng hấp dẫn. Các chiến kê để được đủ điều kiện tham gia đều đã qua quá trình huấn luyện và chăm sóc, nuôi dưỡng kỹ càng. Chính vì vậy bạn sẽ thấy ấn tượng bởi các kỹ năng đá của từng chú gà.

Trong quá trình chiến đấu, các chú gà chọi có thể bị đâm vào chân bởi phần cựa sắt hoặc móng của đối thủ. Đây là một nguyên nhân phổ biến gây ra vết thương và nhiễm khuẩn, dẫn đến tình trạng ké chậu.

Gà chọi giao tranh trong các trận đấu

Hình thức đá gà hiện nay đã không còn quá xa lại đối với mọi người vì mỗi trận đấu diễn ra đều vô cùng hấp dẫn. Các chiến kê để được đủ điều kiện tham gia đều đã qua quá trình huấn luyện và chăm sóc, nuôi dưỡng kỹ càng. Chính vì vậy bạn sẽ thấy ấn tượng bởi các kỹ năng đá của từng chú gà.

Trong quá trình chiến đấu, các chú gà chọi có thể bị đâm vào chân bởi phần cựa sắt hoặc móng của đối thủ. Đây là một nguyên nhân phổ biến gây ra vết thương và nhiễm khuẩn, dẫn đến tình trạng gà bị ké chậu.

Tiếp xúc với vật sắc nhọn khi di chuyển

Gà có thể vô tình dẫm phải các vật sắc nhọn như kẽm gai, đinh vít, hoặc các mảnh vỡ sắc nhọn khác. Điều này cũng có thể gây thương tổn và nhiễm khuẩn trong chân gà, góp phần vào sự phát triển của bệnh gà bị ké chậu.

Chính vì vậy, theo các chuyên gia, việc vệ sinh khu vực di chuyển và chuồng ở cũng vô cùng quan trọng đối với loại động vật này. Các vật sắc nhọn đều mang những vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của gà do môi trường không đảm bảo sẽ khiến tình trạng này ngày càng trở nên nguy hiểm hơn.Kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà giò siêu thịt | Báo Dân tộc và Phát triển

Do gà tiếp xúc với các vật sắc nhọn tại môi trường sống

Môi trường sống của gà không hợp lý 

Nếu môi trường sống của gà không được vệ sinh sạch sẽ và thoáng đáng, nó có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh phát triển. Sàn chuồng bẩn, vệ sinh kém cũng có thể tạo môi trường thuận lợi cho sự lây lan của bệnh ké chậu.

Thói quen bay từ trên cao xuống của gà

Nếu bạn có nuôi loại động vật này sẽ thấy rằng chúng có thói quen bay từ trên cao xuống. Tuy nhiên, nhiều chú gà do không tiếp đất một cách an toàn nên phần chân rất có thể sẽ bị tổn thương do va chạm mạnh.

Những chấn thương này cũng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây nhiễm trùng trong vết thương, góp phần vào phát triển của bệnh ké chậu. Chính vì vậy, bạn nên quan tâm đến yếu tố môi trường sống xung quanh vì đây là tác động chính gây nên tình trạng này.

Đọc Ngay Bài Viết Mới  Kinh nghiệm tham gia đá gà thomo tại BJ88

Thiếu vitamin A bổ sung cho gà

Khi nuôi loại động vật này bạn cũng cần phải quan tâm đến việc cung cấp vitamin A để tăng sức đề kháng cho hệ miễn dịch. Có một số trường hợp do người nuôi không quan tâm đến vấn đề này nên gà bị nhiễm trùng tại các vết thương hở. 

Các biểu hiện cụ thể của bệnh ké chậu ở gà

Bệnh gà bị ké chậu giờ đây đã không còn quá xa lạ bởi nó có thể xuất hiện ở mọi giai đoạn sống của chúng. Biểu hiện rõ nét nhất mà bạn nên nắm bắt để nhận biết là tại vị trí chân của chiến kê sẽ xuất hiện một vết sưng tấy, ung mủ và nhiễm trùng nếu để quá lâu. Sau một thời gian, gà sẽ đi lặc và không thể di chuyển một cách bình thường.

Ngoài ra, loại bệnh này cũng có 2 trường hợp là ké chậu kín và ké chậu mở. Nó biểu hiện cho 2 giai đoạn khi mới bị và lúc đã nhiễm trùng. Chính vì vậy, bạn nên nắm bắt điều này để biết được tình trạng bệnh.CÁCH CHỮA SƯNG CỤM BÀN CHÂN GÀ CHỌI HIỆU QUẢ

Biểu hiện gà bị ké chậu như thế nào?

Những ảnh hưởng của bệnh ké chậu đến gà là gì?

Bệnh ké chậu đã gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gà. Chúng tác động đến nhiều khía cạnh khác nhau tùy vào mục đích của người nuôi:

  • Đối với gà cảnh: Thông thường, mọi người sẽ quan tâm đến thẩm mỹ của các chú gà. Khi bị bệnh ké chậu, chúng sẽ không thể đi lại một cách bình thường nên vẻ đẹp bị giảm đi.
  • Đối với gà chọi chiến đấu: Khi bị bệnh gà bị ké chậu, chúng sẽ mất đi khả năng chiến đấu do không còn đúng giá trị ban đầu.
  • Đối với gà thịt: Mặc dù loại bệnh này không lây lan nhưng chúng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của gà. Trong nhiều trường hợp, khi bạn không phát hiện và xử lý kịp sẽ gây nhiễm trùng và khiến chiến kê tử vong.

Các cách khắc phục hiệu quả nhất bệnh gà bị ké chậu

Cách khắc phục tình trạng gà bị ké chậu vô cùng quan trọng mà mọi người cần phải quan tâm. Dưới đây là một vài phương pháp đảm bảo hiệu quả nhất do mọi người áp dụng.

Trị gà bị ké chậu bằng vôi và mật ong

Đây là một trong những cách được nhiều người áp dụng thành công, tuy nhiên bạn chỉ nên dùng trong giai đoạn đầu của bệnh ké chậu ở chân gà. Cách thức để người nuôi tiến hành như sau:

  • Bước 1: Trộn vôi (dùng để ăn trầu cau) và mật ong với tỷ lệ 1 : 1.
  • Bước 2: Vệ sinh khu vực chân gà bị ké chậu rồi cạy một chút phần vỏ bên ngoài.
  • Bước 3: Bôi phần hỗn hợp vừa trộn lên bề mặt vùng chân bị ké chậu của gà, để khô giúp vôi ăn mòn đi phần da bị viêm và loại bỏ vi khuẩn gây hại. Duy trì phương pháp này trong vòng 7 – 10 ngày để chữa trị khỏi.Bật mí cách trị gà bị ké chậu hiệu quả bị không tái phát lại

Sử dụng phương pháp dân gian để chữa trị bệnh ké chậu

Trị gà bị ké chậu bằng phương pháp mổ

Đây cũng là một trong những cách bạn nên áp dụng trong trường hợp vết thương hở. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ khiến gà phải chịu đau khi thực hiện. Dưới đây là quy trình cụ thể phương pháp này:

  • Bước 1: Chuẩn bị các loại dụng cụ để tiến hành mổ vết thương.
  • Bước 2: Người nuôi cần phải vệ sinh sạch sẽ tay của mình và phần chân bị ké chậu ở gà để đảm bảo không gặp tình trạng viêm nhiễm.
  • Bước 3: Sử dụng các loại dao phẫu thuật loại bỏ đi phần da bị viêm trên chân gà.
  • Bước 4: Dùng băng gạc quấn kín phần chân vừa phẫu thuật để tránh tình trạng nhiễm khuẩn và chảy máu. Ngoài ra, bạn có thể cho gà sử dụng thêm thuốc chống viêm cho tới khi vết thương lành.

Trên đây là những thông tin liên quan đến bệnh gà bị ké chậu. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp mọi người phòng tránh cho các chiến kê loại bệnh nguy hiểm này một cách tốt nhất và hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *